31 C
Haiphong
Thứ Năm, Tháng Năm 30, 2024

Điều cần biết khi thi công móng nhà – Hải Phòng thời nay

Thi công móng nhà Hải Phòng – BKH Houesehttps://haiphongthoinay.vn/bkh-house-thiet-ke-thi-cong-nha-tron-goi-tai-hai-phong/

I. Giới thiệu về móng nhà

“Thứ bạn nên trông vào không phải là vẻ đẹp (bên ngoài) của toà nhà; nền móng mới là thứ chịu thử thách của thời gian”.

Móng nhà là phần quan trọng trong hệ thống công trình xây dựng nó là một cấu kiện có chức năng chuyển tải tải trọng của công trình xuống đất. Móng nhà được đặt dưới phần dưới cùng của toà nhà, để đảm bảo sự ổn định và an toàn cho toàn bộ công trình.

II. Quy trình thi công móng nhà

1. Khảo sát địa chất

Khảo sát địa chất là công việc nhằm đảm bảo chất lượng và an toàn của công trình xây dựng. Khảo sát được thực hiện bởi các kĩ sư địa kĩ thuật. Nghiên cứu các thông tin về môi trường địa chất, hình dạng địa hình, độ ẩm, độ cứng,v.v… Sau khi khảo sát, các kĩ sư có thể đưa ra phương án xây dựng móng. Cụ thể là độ sâu móng cần thiết, kết cấu móng , hệ số ổn định của khu vực xây dựng,v,v…

2. Các bước thi công

 • Đào đất: Sau khi đã có bản vẽ thiết kế, công nhấn sẽ đào đất theo kích thước và độ sâu quy định.
 • Lắp đặt cọc cừ: Nếu đất yếu hoặc đòi hỏi tải trọng cao, cần lắp đặt cọc cừ để tăng độ chắc chắn của móng. Các cọc sẽ được lắp đặt theo bản vẽ thiết kế và tải trọng của công trình.
 • Đổ bê tông móng: Sau khi hoàn tất việc đào đất và lắp đặt cọc cừ (nếu có), sẽ tiến hành đổ bê tông móng. Bê tông sẽ được đổ đều và đảm bảo độ chắc chắn của móng.
 • Lắp đặt cốt thép: Sau khi bê tông đã khô, sẽ tiến hành lắp đặt cốt thép theo bản vẽ thiết kế.
 • Xử lý sàn móng: Sau khi lắp đặt xong cốt thép, sàn móng sẽ được xử lý để đảm bảo tính chắc chắn và độ bền của móng nhà.

 3. Nguyên vật liệu làm móng nhà.

 • Xi măng: Xi măng là loại vật liệu liên kết được xây dựng để tạo nên bê tông, vôi và các loại vật liệu xây dựng khác. Xi măng thường được sử dụng để đúc móng bê tông.
 • Cát: Cát là vật liệu tự nhiên có tính chất làm đàn hồi tốt, không bị phân huỷ dưới tác động của thời tiết và môi trường. Cát thường được sử dụng để trộn với xi măng và nước để tạo thành bê tông.
 • Đá: Đá là vật liệu tự nhiên cứng và chịu lực tốt, được sử dụng làm lớp nền móng và lớp cản đất cho móng. Đá thường được sử dụng với các kích thước khác nhau thuỳ theo yêu cầu của công trình.
 • Thép: Thép là vật liệu được sử dụng để gia cố cho các công trình xây dựng, bao gồm cả móng. Thép thường được sử dụng trong việc đúc móng bê tông, giúp cho bê tông có độ cứng và có tính chịu lực tốt.

III. Phân loại móng nhà

Trong xây dựng các loại móng nhà được sử dụng phổ biến bao gồm:

Móng đơn, móng băng, móng bánh xe, móng ép cọc, móng khoan nhồi, móng cọc nhồi.

 • Đặc điểm
 • Móng đơn: Là loại móng đơn giản nhất, được sử dụng cho những công trình nhẹ như nhà cấp 4 hoặc nhà máy nhỏ.
 • Móng băng: sử dụng cho những công trình có diện tích lớn và tải trọng cao, ví dụ như nhà xưởng, kho hàng.
 • Móng bánh xe: Được sử dụng cho các công trình cần di chuyển, ví dụ như nhà vệ sinh di động, nhà ăn di động,…
 • Móng ép cọc: Được sử dụng cho các công trình có đất yếu hoặc nước ngầm cao, ví dụ như nhà trên đất ngập, công trình xây trên đất sét.
 • Móng khoan nhồi: Được sử dụng cho các công trình có đất cứng, đất đá hoặc có lớp đất yếu bên dưới. Móng khoan nhồi thường có đường kính nhỏ và có độ sâu lớn.
 • Móng cọc nhồi: Được sử dụng cho các công trình có tải trọng nặng, ví dụ như cầu, toà nhà cao tầng. Móng cọc nhồi có thể được làm bằng cọc cừ, cọc bê tông cốt thép hoặc cọc thép hình.

IV. Kết luận

Dựa trên đặc thù xây dựng, thiết kế công trình móng nhà được chia 6 loại:

Móng đơn, móng băng, móng bánh xe, móng ép cọc, móng khoan nhồi, móng cọc nhồi. Tuỳ thuộc vào địa chất cũng như thiết kế xây dựng nhà mà ta xây dựng loại móng phù hợp.

*****Bài viết liên quan

https://homebuilder.com.vn/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img
- Advertisement -spot_img

Bài viết mới nhất